Hướng dẫn 9 cách khắc phục lỗi laptop không sạc pin

Đăng bởi: admin chuyên mục: Tin Tức ngày đăng: 2017-01-24 Hits: 535 Bình luận: 0

Vấn đề laptop không sạc pin có thể xảy ra với bất kỳ laptop nào với nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do do phần mềm máy tính, do kết nối sac của bạn, cũng có thể là do pin của bạn đã hỏng… Dù máy bạn có gặp phải vấn đề gì thì trước hết bạn cũng nên xem qua và tự sửa nếu nằm trong khả năng của mình, còn nếu bạn không thể khắc phục tình trạng này hãy mang tới trung tâm sửa chữa gần nhất để nhờ giúp đỡ. Dưới đây là những vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng và cách xử lý.

1. Cắm lại sạc pin vào ổ điện

Đôi khi máy của bạn chỉ bị lỏng dây cắm thôi, nên điều đầu tiên bạn hãy kiểm tra kỹ xem pin đã được gắn đúng cách hay chưa, sau đó là kiểm tra ổ điện bằng bút điện hoặc nếu không có bút điện, bạn có thể thử thay đổi ổ điện cắm để kiểm tra.

2. kiểm tra pin

Sau khi kiểm tra ổ cắm điện, bạn có thể biết hoặc loại bỏ được nguyên nhân nguồn điện vào là có. Sau đó tiếp tục kiểm tra pin laptop có bị hỏng hay không bằng cách rút pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy lên, nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề, và để chắc chắn bạn có thể cho pin vào máy khác để kiểm tra lại.

3. Kiểm tra dây sạc

Đôi lúc vấn đề không phải ở pin hay phần mềm laptop mà chính là nằm ở dây sạc. Nhiều lúc dây sạc pin bị đứt ngầm khiến cho việc sạc pin không vào được, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay vuốt và kiểm tra dọc dây xem có bị đứt hay gãy ngầm không. Nếu có dụng cụ bạn có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc tháo adapter ra để kiểm tra kỹ hơn. Đừng quên để ý có mùi khét phát ra từ dây sạc hay không nhé.

4. Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Khe cắm sạc được hàn cùng main máy nhưng thường trong quá trình sử dụng lâu dài bộ phận này có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn đến việc kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop. Lúc này ngoài việc quan sát màu và mùi khét có bóc ra hay không thì bạn không nên thử cắm sạc quá nhiều lần dẫn đến gãy chân sạc khiến quá trình thay thế sửa chữa sau đó gặp khó khăn và tốn kém.

5. Nhiệt độ quá nóng

Có thể bạn chưa biết rằng việc laptop quá nóng có thể sẽ khiến máy không sạc được. Đôi khi máy quá nóng sẽ gây ra các tác dụng phụ khác như cháy nổ, bên cạnh đó khi nhiệt độ tăng cao các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin là đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin.

Để giải quyết vấn đề này bạn có thể sử dụng máy không quá lâu hoặc sử dụng quạt tản nhiệt dành cho máy tính của mình, ngoài ra bạn cũng nên tránh đặt máy khi sử dụng vào những nơi mà khó tản nhiệt như chăn, nệm, gối….Vệ sinh máy thường xuyên là việc bạn nên làm nhằm giúp các quạt giá được thông thoáng và hoạt động hiệu quả.

6. Kiểm tra phần mềm máy tính

Sau khi kiểm trả toàn bộ các bước trên mà vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân thì lúc này vấn đề cuối cùng trước khi đưa ra chuẩn đoán cho việc laptop không sạc pin là kiểm tra phần mềm thiết lập pin của máy tính.

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: Bạn hãy truy cập vào Control Panel > Power Options. Tiếp đến, chọn Plan settings và kiểm tra các thiết lập như màn hình, pin, và tùy chọn sleep… Ví dụ, thiết lập pin của bạn có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao.

7. Cập nhật trình điều khiển

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: Bạn tiếp tục truy cập vào Control Panel > Device Manager. Ở mục Batterier, bạn sẽ thấy ba mục, một cho bộ sạc, một cho pin và một mục được liệt kê là “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery”. Sau khi đã mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ Driver, hãy chọn Update Driver. Sau đó, hãy khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa thể sạc pin được, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy tính của mình.

8. Lỗi bên trong máy

Nếu vẫn không thể sửa được lỗi laptop không sạc pin thì bạn nên mang máy tính của mình đến cửa hàng sửa chữa laptop cũ uy tín gần nhất để kỹ thuật kiểm tra về tình trạng này.

9. Thay mới

Sau cùng là nếu dây sạc hoặc pin của bạn bị hỏng thì tốt nhất là bạn nên thay mới, hiện nay giá thành của dây sạc pin dao động từ 100 đến 200 ngàn đồng còn pin thì từ 300 đến 1 triệu đồng. Việc thay mới và có bảo hành sẽ giúp bạn an tâm hơn và tiết kiệm kinh tế hơn.

Hy vọng sau những chia sẻ trong bài viết này, các bạn có thể tự khắc phục lỗi laptop không sạc pin của máy tính và có nhiều thêm kiến thức để có thể tư vấn về laptop cho bạn bè và người thân!

>> Xem thêm: Giới thiệu 6 tiêu chí của một laptop chất lượng