Làm sao để biết pin laptop cũ của bạn sắp hỏng?

Đăng bởi: admin chuyên mục: Tin Tức ngày đăng: 2016-03-04 Hits: 813 Bình luận: 0

Dù bạn đã giữ gìn và bảo quản pin laptop cũ của mình rất cẩn thận nhưng một ngày nào đó linh kiện này vẫn sẽ bị hỏng và cần được thay thế. Nếu như may mắn, bạn có thể thay pin laptop cũ vào đúng thời điểm linh kiện này hết "hạn sử dụng" hay bạn sẽ phải thay pin từ trước đó. 

Nhưng làm thế nào để biết đã đến lúc phải thay pin cho laptop cũ và tránh tình trạng lãng phí khi thay pin trong khi nó vẫn còn dùng được, thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé:

Xem cảnh báo trên Windows

Windows thường ít cập nhật tuổi thọ pin cho laptop cũ. Khi bạn sử dụng laptop cũ và máy bắt đầu yếu dần, bạn sẽ biết là laptop của mình sắp không thể sử dụng được từ nguồn pin đó nữa.

Thực ra, khi pin có hiệu suất thấp, Windows sẽ cảnh báo cho bạn. Lúc này, bạn sẽ thấy hình chữ X có màu đỏ xuất hiện tại biểu tượng pin trên khay hệ thống và khi bạn click vào đó, Windows sẽ thông báo rằng bạn nên thay pin cho laptop cũ. Windows cũng sẽ nói rằng máy tính của bạn có thể sẽ bị tắt đột ngột vì pin đang gặp sự cố hay nói cách khác là pin không thể cung cấp đủ năng lượng để laptop cũ có thể hoạt động, trừ khi bạn cắm điện vào cho máy.

 

 

Kiểm tra công suất pin của laptop cũ

Nếu bạn tò mò muốn biết công suất pin trên laptop cũ đã hao mòn đến mức như thế nào, thì bạn có thể dùng một công cụ của bên thứ ba để kiểm tra nguồn năng lượng có trong pin laptop cũ. Phần mềm miễn phí BatteryInfoView của hãng NirSoft có thể làm được điều này, phần mềm cho phép hiển thị những mức độ công suất của pin, công suất ban đầu của pin và công suất hiện có của pin.

Hiệu chuẩn pin của laptop cũ

Trong trường hợp bạn có một cục pin được báo là gần như đã chết và Windows sẽ đưa ra lời cảnh báo rằng đã đến lúc thay pin. Theo báo cáo, mức độ còn khả dụng của pin là 27,7%, có nghĩa mức độ chai pin là 72,3%.

Sau khi hiệu chuẩn, Windows sẽ ngừng cảnh báo và mức độ còn khả dụng được báo cáo của pin trở lại là 70,8% dù không được sạc. Vì vậy, nếu Windows cảnh báo nên thay thế pin thì đầu tiên hãy hiệu chỉnh nó trước khi kiểm tra mức độ còn khả dụng thực tế của pin. Nếu không, bạn có thể thay thế pin mà vẫn còn đủ tốt, tránh gây lãng phí tiền bạc.

 

 

Vì sao công suất pin laptop cũ giảm dần?

Công suất pin laptop cũ giảm dần vì rất nhiều nguyên nhân. Nhiệt độ, cường độ sử dụng và thời gian sử dụng, tất cả những yếu tố này đều làm cho công suất pin giảm dần. Pin sẽ dần dần chết dù bạn có cất pin vào trong tủ và không bao giờ đụng nào nó, nó cũng sẽ dần dần giảm công suất vì yếu tố thời gian. Nhưng nếu như bạn không bao giờ dùng pin, chẳng hạn bạn dùng laptop cũ ở nhà và cắm điện cho máy làm cho nó khá nóng thì cũng rất có hại cho pin, trong trường hợp này bạn nên tháo pin ra để có thể giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

Thay thế pin laptop cũ

Nếu laptop cũ của bạn sử dụng loại pin rời, có thể dễ dàng tháo lắp được, thì việc thay pin có phần đơn giản hơn. Nhưng lưu ý rằng, bạn không nên chọn mua các loại pin rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, bởi chúng có thể gây ra những nguy hiểm trong quá trình sử dụng, thậm chí làm cháy máy. Với pin liền máy, có thể bạn sẽ phải tìm cách liên lạc với nhà sản xuất để họ có phương pháp thay pin cho bạn hợp lý nhất. Bạn có thể đến các cửa hàng thu mua laptop cũ để có thể thay thế pin cho phù hợp mà giá cả cũng phải chăng nữa nhé!

>> Xem thêm: Mẹo cứu nguy khi laptop cũ bị treo