Những cách xử lý đơn giản khi bộ phận trong của laptop cũ

Đăng bởi: admin chuyên mục: Tin Tức ngày đăng: 2015-12-15 Hits: 926 Bình luận: 0

Máy có hơn một chục vít, một số trong đó chạy dọc theo các cạnh của máy gần các cổng I/O và bản lề. Một khi tất cả các vít đã được gỡ bỏ, đảm bảo ngắt kết nối tất cả các thành phần (như các ổ đĩa cứng và ổ đĩa quang). Ngoài ra còn có một số ốc vít bổ sung trong khoang ổ đĩa cứng. Sau khi thực hiện xong việc đó, chúng ta có thể nhấc mở toàn bộ mặt dưới của máy tính xách tay

Mỗi laptop đều sẽ có một tuổi thọ khác nhau và sử dụng tùy thuộc vào mỗi người. Nếu không biết cách sẽ khiến cho máy dễ bị hư hỏng và tuổi thọ cũng giảm đi nhiều. Nó chủ yếu quan trọng là bộ phận bên trong của laptop cũ. Với từng chi tiết trong máy, nó đều ảnh hưởng rất nhiều tới các hoạt động chung của toàn hệ thống. Nếu không có cách quan tâm đúng cách dễ dẫn tới hư hỏng đáng tiếc.

Phần bên trong máy tính xuống dốc. Các thiết bị quay ầm ầm, gây ra những tiếng động khó chịu, cũng đều khiến cho người xung quanh cảm thấy phiền hà, huống chi là người sử dụng. Quạt tản nhiệt kẹt cứng với bụi bẩn. Mối nối của các vật liệu tản nhiệt giữa vi xử lý và quạt ngày càng lỏng lẻo khiến máy chạy ầm hơn hoặc tắt đột ngột. Chỉ với một vài thao tác đơn giản sau, chiếc máy tính của bạn sẽ lại chạy êm du và nhìn như mới:

Vệ sinh phần bên trong một chiếc laptop lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Kể cả những người giàu kinh nghiệm cũng gặp khó khăn khi mở nắp laptop vì thiết bị này chứa nhiều đinh ốc và các linh kiện nhỏ. Đây là một công việc khó khăn nhưng bù lại, sau khi vệ sinh bên trong, chiếc máy tính của bạn sẽ giảm bớt tiếng ồn và có khả năng tản nhiệt tốt hơn.

Hãy đảm bảo, laptop của bạn phải được ngắt điện trước khi thực hiện bất cứ thao tác nào sau đây. Một chiếc tua-vít nhỏ là tất cả những gì bạn cần để tháo các bộ phận trong của laptop cũ. Bạn nên vẽ lại sơ đồ những chỗ vít ốc, vị trí các linh kiện và đặt tất cả số ốc cũng như các linh kiện tháo rời vào một chiếc hộp để nhớ cái gì lắp vào đâu cũng như tránh mất mát. Hãy đảm bảo rằng bạn gỡ chúng ra một cách nhẹ nhàng và cẩn thận khi làm vệ sinh máy.

Một máy Compaq X1000 cũ được sử dụng cho thử nghiệm này. Máy có hơn một chục vít, một số trong đó chạy dọc theo các cạnh của máy gần các cổng I/O và bản lề. Một khi tất cả các vít đã được gỡ bỏ, đảm bảo ngắt kết nối tất cả các thành phần (như các ổ đĩa cứng và ổ đĩa quang). Ngoài ra còn có một số ốc vít bổ sung trong khoang ổ đĩa cứng. Sau khi thực hiện xong việc đó, chúng ta có thể nhấc mở toàn bộ mặt dưới của máy tính xách tay. Tuy nhiên, bạn phải nhấc nó lên một cách cẩn thận, đặc biệt là phần cạnh bao quanh cổng I/O port và nút nhả thẻ nhớ ngoài.

Phần lớn các máy tính xách tay chính chính hãng chỉ có một hệ thống làm mát duy nhất liên kết các bộ vi xử lý, bộ xử lý đồ họa (nếu có), và chipset. Một vài tấm nhiệt kết nối với một ống tản nhiệt được gắn chắc chắn trên tất cả các chip. Quạt làm mát máy tính xách tay có thể được lắp gần hoặc trực tiếp bên trên đầu bộ của tản nhiệt. Sử dụng khí nén và bàn chải để nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn từ các cánh quạt và bộ tản nhiệt. Một khi bạn nới lỏng các ốc vít, bộ tản nhiệt sẽ bật ngay ra khỏi chip. Sau khi tháo phần quạt làm mát, hãy làm sạch các vật liệu nhiệt trên tấm nhiệt và chip, sau đó quét một lớp keo tản nhiệt mới trước khi lắp lại bộ phận tản nhiệt.

Thay thế các bộ phận như CPU hoặc GPU là điều gần như không thể nhưng tháo, lắp RAM là điều hoàn toàn có thể. Ngoài ra bạn có thể tháo các ổ cứng truyền thống và thay bằng một ổ SSD cũng giúp nâng cấp máy hiệu quả.

Máy tính xách tay có thể được làm sạch, nâng cấp bằng những thao tác không quá phức tạp. Vì vậy trước khi quyết định cho một chiếc laptop “nghỉ hưu”, hãy thử khắc phục và nâng cấp bộ phận trong của laptop cũ để tránh lãng phí nhé.

>> Đọc thêm: Những Bước Để Tân Trang Lại Chiếc Laptop Cũ