Những khó khăn khi sử dụng laptop màn hình cảm ứng

Đăng bởi: admin chuyên mục: Tin Tức ngày đăng: 2015-12-09 Hits: 1066 Bình luận: 0

Cùng với đó, những laptop màn hình cảm ứng cũng thường nặng hơn phiên bản thường khoảng 100-200g. Như vậy nếu bạn không coi trọng tính năng, mà chỉ coi trọng tới thời lượng pin và cùng với đó là sự gọn nhẹ, thì chắc hẳn đừng suy nghĩ tới chiếc laptop màn hình cảm ứng này nhé. Nó chưa phải là lựa chọn tốt ở thời điểm của bạn đâu.

Laptop là một loại hình công nghệ điện tử được sử dụng nhiều và rộng rãi, do nhu cầu con người ngày càng cao. Thời đại công nghệ số, bạn ra đường và bắt gặp nhiều người đang sử dụng các đồ công nghệ kỹ thuật này chắc sẽ thấy bình thường, có khi sống mà thiếu lại không được. Cũng giống như các thiết bị công nghệ như điện thoại di động, thì laptop ngày nay càng phát triển mạnh mẽ hơn, không thế không nhắc tới laptop màn hình cảm ứng.

Laptop màn hình cảm ứng hiện nay có thể được coi là sự phát triển nhất của công nghệ kỹ thuật, đây là một thiết bị có nhiều lợi trong đời sống con người sử dụng, mang lại giá trị cao cho người tiêu dùng. Và trên đời này không có gì được coi là tuyệt hảo nhất, dù cho lợi ích mà chiếc laptop này mang lại rất lớn, nhưng vẫn không thể không nhắc tới những mặt tiêu cực của thiết bị. 

Màn hình cảm ứng thời điểm sơ khai như hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều điểm chưa thực sự hoàn hảo, nó cũng khiến nhiều thói quen vốn có của người dùng bị thay đổi. Dưới đây bài viết này xin được nêu ra một vài điểm khiến laptop màn hình cảm ứng chưa phải là lựa chọn thích hợp ở thời điểm hiện tại:

Giá còn cao

Không khó để nhận ra một điều rằng khi một vài hãng máy tính hiện nay thường tung ra cả 2 phiên bản Có cảm ứng và Không cảm ứng cho người dùng chọn lựa. Tương quan giá giữa 2 phiên bản này thì có thể thấy, nó được trang bị màn hình cảm ứng và khiến chúng ta phải bỏ ra khoản tiền nhiều hơn đáng kể. Ví dụ được đưa ra trên trang LaptopMag, chẳng hạn như chiếc Lenovo ThinkPad T450s trang bị màn hình cảm ứng có giá đắt hơn 240USD so với cùng model màn hình thường, Dell XPS 13 màn hình cảm ứng đắt hơn 300USD so với phiên bản màn hình thường cho dù được tăng độ phân giải từ 1080p lên 3200×1800 điểm ảnh. Chromebook C720 giá rẻ của Acer phiên bản màn hình cảm ứng cũng đắt hơn khoảng 80USD.

Tính cơ động kém hơn

Lẽ dĩ nhiên, để có được những tính năng hấp dẫn của màn hình cảm ứng, chúng ta cũng sẽ phải đánh đổi nhiều thứ, trong đó có thời lượng sử dụng pin và cân nặng của máy – đây là các yếu tố quan trọng để xét một chiếc laptop đáng sở hữu.

Theo thử nghiệm của trang LaptopMag trên 2 chiếc ThinkPad X1 Carbon, chiếc có trang bị màn hình cảm ứng đạt thời lượng pin ngắn hơn 24% so với phiên bản màn hình thường, cho dù người dùng không dùng đến tính năng đó. Khi tắt tính năng cảm ứng (từ Windows Device Manager), thời lượng pin của 2 máy lại đạt mức ngang nhau.

Cùng với đó, những chiếc máy có màn hình cảm ứng cũng thường nặng hơn phiên bản thường khoảng 100-200g. Như vậy nếu bạn không coi trọng tính năng, mà chỉ coi trọng tới thời lượng pin và cùng với đó là sự gọn nhẹ, thì chắc hẳn đừng suy nghĩ tới chiếc laptop màn hình cảm ứng này nhé. Nó chưa phải là lựa chọn tốt ở thời điểm của bạn đâu.

Ảnh hưởng đến cơ thể

Điều này có liên quan đến thói quen khi sử dụng laptop của người dùng từ trước đến nay. Khi có màn hình cảm ứng, thói quen này sẽ phải thay đổi một chút và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể người dùng, chẳng hạn như cánh tay hoặc vai. Với laptop thông thường, bàn tay của chúng ta khi thao tác chỉ cần di chuyển trên một mặt phằng diện tích nhỏ là bàn phím và bàn di chuột. Tuy vậy nếu đã sử dụng đồng thời cả màn hình cảm ứng, cánh tay của chúng ta sẽ phải di chuyển nhiều hơn và dễ gây mỏi hơn.

Ngoài ra, màn hình cảm ứng trên laptop ở thời điểm hiện tại bị đánh giá là có góc nhìn kém, dễ gây mỏi mắt trong trường hợp sử dụng lâu.

Nhìn chung, màn hình cảm ứng có thể là một trang bị không hề vô ích đối với laptop, tuy nhiên có đến 80% lợi ích mà nó mang lại thì bàn phím và chuột truyền thống cũng đã đáp ứng được. Có lẽ các ứng dụng trên smartphone hay tablet có thể cần đến việc sử dụng màn hình cảm ứng nhiều, nhưng đối với laptop thì điều đó thì chưa hẳn cần thiết. Thế nhưng ở một tương lai gần thì những chiếc laptop màn hình cảm ứng thế hệ mới, chắc chắn công nghệ này sẽ được phổ biến. Nó cũng tương tự như việc chuyển từ điện thoại bấm phím sang điện thoại cảm ứng hiện nay vậy. Vấn đề này phụ thuộc cả vào các nhà phát triển phần cứng lẫn phần mềm. 

>> Đọc thêm: So sánh sự vượt trội của MacBook với các dòng laptop Windows