Những mẹo vặt khiến cho laptop xách tay cũ hoạt động nhanh hơn.

Đăng bởi: admin chuyên mục: Tin Tức ngày đăng: 2015-12-18 Hits: 752 Bình luận: 0
Virus máy tính và các phần mềm gián điệp có thể đánh sập máy của bạn chỉ trong vài giây, vì vậy hãy chủ động phòng chống hơn là xử lý khi gặp phải. Nếu đang dùng phần mềm diệt virus miễn phí và những thông báo hiện lên một cách rất phiền phức y như virus, thì nên sử dụng các phần mềm diệt virus trả phí có bản quyền. Hãy cố gắng quét toàn bộ máy mỗi tuần một lần.

Theo thời gian thì những dòng điện tử sẽ dần trở nên ù lì và trì trệ, nếu không có các biện pháp hợp lý thì rất dễ khiến cho bạn trở nên nổi cáu vì thiết bị quá ư là lỳ. Máy móc dù có làm việc một cách khỏe mạnh và bền như thế nào, thì những sự bào mòn về chất lượng cũng sẽ vẫn xảy ra. Nó sẽ làm cho chiếc laptop xách tay cũ hoạt động chậm và có khi đứng máy.

Khi thiết bị của bạn có các triệu chứng như là dễ bị đứng, hay chạy chậm thì đừng vội xách nó bỏ vào thùng rác sớm nhé! Bởi chỉ cần áp dụng vài mẹo sau đây, đã có thể khiến nó lướt êm hơn rồi đấy! Chỉ vì lâu ngày bạn không thật sự quan tâm tới những dữ liệu trong máy đã khiến máy trở nên nặng và chỉ tạm thời làm biếng hoạt động thôi!

1. Thường xuyên chạy các phần mềm "quét dọn"

Các ứng dụng như CCleaner là những cách hiệu quả để tìm kiếm và xóa các file không cần thiết, hay những dữ liệu lâu ngày mà bạn không nhớ hết.

2. Xóa những hiệu ứng hình ảnh không cần thiết

Những ảnh động hay các hiệu ứng khác sẽ làm máy tính của bạn trông đẹp mắt hơn, nhưng cũng có thể khiến nó chậm chạp hơn. Thường xuyên sử dụng và cập nhật phần mềm diệt virus. 

3. Sử dụng và thường xuyên cập nhật những phần mềm diệt virus

Virus máy tính và các phần mềm gián điệp có thể đánh sập máy của bạn chỉ trong vài giây, vì vậy hãy chủ động phòng chống hơn là xử lý khi gặp phải. Nếu đang dùng phần mềm diệt virus miễn phí và những thông báo hiện lên một cách rất phiền phức y như virus, thì nên sử dụng các phần mềm diệt virus trả phí có bản quyền. Hãy cố gắng quét toàn bộ máy mỗi tuần một lần.

4. Sử dụng RAM đa dạng để thúc đẩy thao tác đa chức năng

RAM, hay random-access memory là một cách dễ và rẻ giúp nâng cấp một chiếc máy chậm chạp thành một laptop mới nhanh nhẹn.

5. Mua các loại ổ cứng để giảm thời gian load dữ liệu

Cải thiện ổ cứng sẽ giúp laptop xách tay cũ load các dữ liệu nhanh chóng hơn. Hai loại ổ cứng phổ biến đó là HDD và SSD. Mặc dù giá của HDD là rẻ hơn, sử dụng SSD sẽ giúp giảm thời gian khởi động máy và tải dữ liệu.

6. Giảm số lượng ứng dụng hoạt động khi khởi động máy

Để biết được máy đang chạy các phần mềm gì, hãy vào thanh Start Menu sau đó tìm kiếm “msconfig”. Sau đó nhấn vào thanh Startup và bạn sẽ nhìn thấy danh sách những phần mềm đó. Tuy nhiên, để chắc chắn không xóa một phần mềm quan trọng ra khỏi máy, hãy kiểm tra trên Google trước xem phần mềm đó là gì nếu không biết.

7. Tìm kiếm các quá trình đang làm hao mòn dữ liệu của bạn

Để làm điều này, trước tiên hãy vào thanh công cụ Taskbar (trên hệ điều hành Windows), sau đó nhấn “Start Task Manager” để bật quản lý công việc Task Manager. Nếu như có quá trình nào mà bạn không biết, hay đang tốn hàng tấn RAM trong bộ nhớ, thì nên tìm kiếm nó trên Google. Nếu bạn không thấy kết quả gì, thì đó có thể là một quá trình có hại cho laptop của bạn.

8. Reset lại máy

Đôi khi thay vì sử dụng các phần mềm diệt virus đắt tiền, bạn chỉ cần reset lại máy để tăng tốc độ sử dụng của laptop. Tuy nhiên, hãy lưu lại hết những dữ liệu quan trọng trước khi bạn reset lại máy.

9. Xóa lịch sử trong trình duyệt web

Nếu máy đang có vấn đề với việc lướt web, nguyên nhân có thể không phải ở phần cứng mà là ở trình duyệt web của bạn. Tuy rằng, chỉ dẫn cho các trình duyệt là khác nhau, nhìn chung, có thể vào phần cài đặt Settings, sau đó vào phần lịch sử History và xóa đi các trang mình từng ghé thăm.

10. Thường xuyên khởi động lại máy

Nếu để máy mà không sử dụng trong một thời gian dài, các chương trình đang chạy sẽ tiêu tốn nhiều bộ nhớ hơn cần thiết. Vì vậy, khởi động lại sẽ giúp laptop hoạt động lại từ đầu và khử đi các lỗ hổng về bộ nhớ. Ngoài ra, việc làm này đôi khi còn giúp cài đặt các nâng cấp máy cần thiết mà bạn không biết là chúng tồn tại.

Laptop là một thiết bị điện tử với các tính năng cực kỳ tuyệt vời, nó giúp ích rất nhiều trong hoạt động đời sống mà giá thành sử dụng là không quá mắc. Tuy nhiên, nếu đầu tư hạng sang cho việc sử dụng lâu dài thì giá thì không hề rẻ chút nào. Chính vì thế, khi đã có được thiết bị này rồi, thì tốt nhất bạn nên chăm sóc nó kỹ một tý nhé! Những chiếc laptop xách tay cũ chỉ cần để ý tý xíu là vẫn có thể sử dụng như một chiếc máy bình thường rồi.

>> Đọc thêmNhững Việc Cần Làm Trước Khi “Tậu” Laptop Xách Tay Mới.