Tư vấn cách chọn mua laptop mini

Đăng bởi: admin chuyên mục: Tin Tức ngày đăng: 2017-01-21 Hits: 711 Bình luận: 0

Laptop mini có độ phân giải màn hình 800×480 pixel khi dùng sẽ phải cuộn ngang để xem được hết nội dung của các trang web. Các laptop mini gần đây có thêm độ phân giải màn hình là 1024×600 pixel, không cần phải cuộn ngang khi bạn lướt web. Liên quan trực tiếp đến kích cỡ màn hình là độ rộng của bàn phím, thường nhỏ hơn những loại laptop khác. Tuy nhiên, có một mẫu gần đây đã có bàn phím rộng gần bằng laptop thường. Ví dụ, HP 2133 Mini-Note bằng 92%, chiếc Acer Aspire One bằng 89% và chiếc MSI Wind NB bằng 92%.

Hệ điều hành

Đa phần laptop mini hiện nay thường sử dụng hệ điều hành windows bởi nó tương thích với nhiều ứng dụng và là khá quen thuộc với người sử dụng. Bên cạnh đó một vài hãng cũng đã trang bị cho chiếc laptop mini hệ điều hành Linux. Hệ điều hành này có ưu điểm là ít dính virus nhưng chúng lại khá hạn chế trong việc sử dụng ứng dụng và không tương thích với nhiều phần mềm.

Bộ vi xử lý

Với chức năng chủ yếu là thực hiện công việc giải trí và văn phòng nhẹ thì laptop mini thường được sử dụng chip có cấu hình thấp dành cho dòng mini của Intel và VIA. Trước đây đa phần sản phẩm laptop mini đều sử dụng chip Celeron M của intel, tới năm 2010 thì VIA có thêm dòng chip C7-M với tốc độ xử lý tương đương nhưng hiệu năng thấp hơn và khả năng tiết kiệm điện kém hơn 20% so với chip intel. Năm 2013 hãng VIA đã cho ra mắt dòng chip Nana có sức cạnh tranh với chip Atom của intel tuy nhiên nó vẫn là quá mới mẻ để có thể thay thế thói quen sử dụng chip intel từ các hãng sản xuất máy tính.

Ổ lưu trữ

Tính tới thời điểm hiện nay thì trên thị trường laptop mini nói riêng và laptop nói chung vẫn thường sử dụng hai loại ổ cứng là SSD và HDD. Những ổ cứng HDD thường sẽ có dụng lượng lưu trữ lớn hơn ổ cứng SSD khá nhiều tuy nhiên tốc độ đọc và ghi giữ liệu không cao, tản nhiệt nhiều và nhanh hỏng hơn so với ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD bền hơn, nhanh hơn và mát hơn tuy nhiên hạn chế là khá đắt và dung lượng nhỏ.

Trước năm 2013 nhiều hãng sử dụng HDD thì hiện nay đã bắt đầu chuyển sang dùng ổ cứng SSD nhằm nâng cao tốc độ và hiệu năng hệ thống cho các sản phẩm laptop mini. Ổ cứng SSD còn có khả năng chống sốc, chống rung khá tốt nếu bạn cần bảo vệ ổ cứng với thông tin quan trọng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến cổng và webcam. Laptop mini hiện nay có 2 hoặc 3 cổng USB, có một cổng VGA và khe cắm thẻ nhớ. Hầu hết các laptop mini đều tích hợp webcam 0,3 hoặc 1,3 megapixel với chất lượng đủ để chat hình (video).

>> Xem thêm: Nên hay không việc mua laptop màn hình cảm ứng?