Tư vấn chọn mua laptop cũ giá rẻ cho học sinh, sinh viên

Đăng bởi: admin chuyên mục: Tin Tức ngày đăng: 2017-02-27 Hits: 1103 Bình luận: 0

Khi con bạn đề nghị mua một chiếc laptop để phục vụ cho việc học, với ngân sách hạn hẹp, các bậc phụ huynh vẫn rất băn khoăn nên chọn mua laptop cũ giá rẻ hay mua mới? Hoặc bạn là sinh viên và chưa có điều kiện sắm laptop mới để học tập hiệu quả hơn? Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua laptop nhé.

Mua laptop theo nhu cầu

Dù là mua laptop cũ giá rẻ, nhưng trước tiên bạn cũng cần xác định rằng thiết  bị điện tử cũ này cũng cần đáp ứng một số tiêu chuẩn cơ bản: mỏng, nhẹ. Để có thể sử dụng máy trong thời gian dài, máy cũng cần có cấu hình ổn, pin tốt, kích thước màn hình phù hợp và có khả năng làm việc trong thời gian dài.

Nếu bạn là phụ huynh, bạn nên phân loại việc mua laptop cũ giá rẻ dựa trên nhu cầu sử dụng của con bạn.. Hoặc nếu bạn là sinh viên, hãy dựa vào nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của chính bạn.  Bạn cần laptop để phục vụ cho việc học với các thao tác đơn giản như: giải trí, tra từ điển, tài liệu, lên mạng… bạn nên chọn máy có cấu hình ổn, bình thường, Celeron và Pentium, RAM 2G là được. Ngược lại, trường hợp  bạn sử dụng máy tính cài đặt các phần mềm nặng như photoshop, indesign và các phần mềm chuyên dụng cho chuyên ngành mỹ thuật, công nghệ thông tin, laptop phải có cấu hình mạnh như Core i3-i5, RAM 4G-6G.

Hãy đến tận nơi, thấy tận mắt

Tùy vào chất lượng của các hãng máy tính mà màn hình máy sẽ có sự khác nhau, do vậy, dù là mua laptop cũ giá rẻ, nhưng việc đến tận nơi để xem màu sắc, góc nhìn của màn hình khá quan trọng. Bởi người dùng sẽ phải nhìn vào màn hình máy tính liên tục, nếu nó bị lỗi hoặc độ phân giải không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng máy của con bạn. Độ phân giải màn hình để bạn chọn lựa: 1366×768 và 1600×900, sắc nét phù hợp cho học sinh, sinh viên.

Kiểm tra thời lượng sử dụng pin

Laptop cũ giá rẻ đã qua sử dụng nên thường pin máy tính sẽ bị chai hoặc hư. Nhưng nếu phụ huynh chọn mua máy cũ khi pin còn tốt, hoặc chỉ mới qua sử dụng không lâu thì sẽ đỡ phải tốn thêm khoảng tiền thay pin. Điều quan trọng là bạn phải hỏi người bán về thời lượng pin trung bình của máy. Sau đó trực tiếp test máy bằng pin máy tính để xem thời lượng của pin lâu hay không. Thông thường các loại máy sẽ dùng được khoảng từ 3-4 giờ, do vậy, bạn nên chọn CPU Core i Sandy Bridge sẽ giúp con bạn dùng máy lâu hơn, thuận tiện hơn khi con bạn dùng ở lớp, thư viện…

Kiểm tra bàn phím

Đây là một trong những bước quan trọng bên cạnh việc kiểm tra các bộ phận khác của máy như wifi, loa, vỏ ngoài của máy tính, cấu hình hoạt động khi mua laptop cũ giá rẻ. Bạn hãy để con thử làm quen với bàn phím của máy, xem bàn tay của con phù hợp với kiểu bàn phím rộng hay hẹp, nhỏ…

Thử tốc độ máy nhanh - chậm

Ngoài việc dựa vào cấu hình máy, thông số của các loại máy, bạn hãy test tốc độ máy bằng cách dùng usb cắm vào máy. Việc máy nhận usb nhanh hoặc chậm cũng là một trong các cách xem khả năng nhận dạng của máy, tốc độ truyền nhận giữa máy tính và các thiết bị khác nhanh hay chậm.

Chọn điểm mua laptop cũ chất lượng

Sự phát triển của công nghệ số khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử của con người ngày càng tăng cao. Để bắt kịp thời đại công nghệ mới, người dùng vẫn ưu tiên các loại máy mới ra đời với giá cao ngất ngưỡng, song song đó, sự phát triển lượng máy tính cũ cũng không kém phần “rầm rộ”. Trên các trang web rao vặt hàng đầu, diễn đàn hoặc các đại lí máy tính đều có bày bán rất nhiều mặt hàng máy tính cũ giá rẻ.

Với giá cả rẻ gấp 2-3 lần máy mới, máy tính cũ cũng được phân loại thành nhiều dòng: Máy tính hư được thay đổi linh kiện mới để bán lại, máy đã qua sử dụng rất lâu khoảng 2-3 năm và dòng máy chỉ mới qua sử dụng 1-2 tháng mà có giá dao động từ 2 triệu đồng đến 9 triệu đồng.

Nhiều người cũng rất băn khoăn về việc nên lựa chọn hãng laptop nào khi quyết định chọn máy tính cũ để đảm bảo được chất lượng sử dụng của máy. Câu trả lời là, hãy chọn các hãng thông dụng trên thị trường Việt Nam như Dell, IBM, HP, Sony, Toshiba, Fujitsu,Vaio, Acer, Asus… Các hãng này đều có hệ thổng bảo hành trong nước, trong trường hợp cần thay linh kiện hoặc máy bị hư hỏng, bạn vẫn có thể khắc phục tình trạng máy.

Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rằng “tiền nào của đấy” nên việc mua lại một chiếc laptop cũ giá rẻ đã qua sử dụng cũng là một cách đầu tư đầy mạo hiểm. Trước khi quyết định mua, bạn cần tham khảo nhiều trang để có cái nhìn tổng quát về thị trường máy tính cũ mà có sự lựa chọn phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua laptop cũ mà bạn cần biết (Phần 2)